สิ่งที่ควรจะรู้ก่อนศึกษานวดแผนไทย

นวดแผนไทย เป็นการนวดชนิดหนึ่ง ที่เป็นศาสตร์บำบัดและเป็นการรักษาโรคแขนงของวงการแพทย์แผนไทย โดยจะเน้นย้ำการกด การคลึง การดัด การบีบ การอบ หรือว่าการประคบ ซึ่งใครๆ ก็ต้องรู้จักเป็นอย่างดี โดยทั่วไปแล้วจะมีชื่อว่า นวดแผนโบราณ ซึ่งมิใช่เพื่อการรักษาความปวด แต่ก็ยังดีต่อสุขภาพเช่นเดียวกัน เนื่องจากการนวดจะส่งผลให้ร่างกายและจิตใจต้องอาศัยสัมผัสในแบบศิลปะ เพราะเช่นนั้นผู้ที่เรียนนวดแผนไทย จะต้องทำการเรียนวิธีการนวดแผนไทย

 

 

1.การนวดแผนไทยมีผลร้ายหรือไม่

ก่อนที่จะเรียนนวด เราจะต้องรู้ก่อนว่า นวดแผนไทยจะให้โทษแก่ร่างกายเราได้ หากการนวดนั้น ทำขึ้นแบบผิด ๆ ตัวอย่างเช่น ผู้นวดไม่มีความชำนาญพอ หากตัวเรามีโรคประจำตัวเป็นเหตุให้ตอบสนองการนวดออกมาในแบบที่รุ่นแรง ก็กลายเป็นผลร้ายเช่นเดียวกัน

 

2.หากมีโรคประจำตัวควรจะงดนวด

หากใครที่มีโรคประจำตัวควรจะงดนวดเด็ดขาด หรือพึงระวังให้มากในระหว่างการนวดนั่นเอง เนื่องจากการกระตุ้นในการไหลเวียนทางด้านโลหิต หรือว่ามีการยึดดัดกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น คงจะทำให้ร่างกายรับบาดเจ็บได้เช่นเดียวกัน โรคที่ว่านี้คือ โรคความดันโลหิต หรือว่าเป็นโรคกระดูกพรุน ทั้งนี้ก็มิใช่ว่าเป็นโรคนี้ ไม่อาจทำนวดแผนไทยได้ ทำให้ผู้ที่เรียนนวดจะต้องเข้าสิ่งมากมาย

 

3.ผู้ที่มีรอยแผลหรือว่าติดเชื้อไม่ควรนวด

ผู้ที่รับบาดเจ็บ หรือว่ามีอาการติดเชื่อ การนวดแผนไทยนั้น จะทำให้แผลดูลุกลาม และมีความเสี่ยงในการติดเชื้อมากเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอุปกรณ์มากมาย เช่น ผ้าปู หมอน ควรจะคอยดูแลเกี่ยวกับอนามัยที่ดีให้ลูกค้า หากคุณจะต้องเปิดร้านนวดแผนไทย จะต้องเรียนสิ่งเหล่านี้ด้วย

 

4.ผู้ที่เมื่อยมากเกินไปไม่ควรจะนวด

เพราะว่าผู้ที่มีอาการอ่อนล้ามากเกินไป การนวดก็ไม่ได้ออกมาดีมากนัก เนื่องจากนอกจากนี้จะไม่ได้ช่วยทำให้หายปวดได้ แต่คงจะทำให้อาการทรุดหนักลงได้เช่นเดียวกัน อาการปวดเมื่อยจนเกินไปก็ตัวอย่างเช่น หวดคอร้าวชาไปถึงบ่า ไหล่ และแขน จนไม่มีแรง ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่ควรนวดให้เด็ดขาด เป็นเหตุให้ผู้เรียนนวดแผนไทยแต่ละคน จะต้องทำความเข้าใจหาข้อมูล

 

หากคุณได้ลองทำความเข้าใจหาข้อมูลกันแล้วทั้ง 4 ข้อนี้ แต่ไม่ว่ายังไง อาการต่าง ๆ เหล่านี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นง่าย ๆ หากคุณเรียนนวดแผนไทยจบหลักสูตร และมีความชำนาญทางด้านการนวดที่แท้จริง ซึ่งตรงนี้จะดูว่าวัดได้ยาก โดยทั่วไปแล้ว จะสามารถขอดูจากใบรับรองความชำนาญ ซึ่งหลากหลายคนคงจะไม่เคยทำ ก็ลองทำดูได้ไม่เสียหายอะไร นอกจากนี้แล้วยังจะสามารถสังเกตได้จากพื้นที่ในการนวดแผนไทย ว่าจะเหมาะสมหรือไม่ สำหรับใครๆ ที่กำลังสนใจต้องการจะเรียนนวดแผนไทย อาจติดมาสอบถามกับโปรโมชั่นดี ๆ เสิร์ฟคอร์สเรียน ถ้าเรียน 3 คอร์ส แถมฟรีอีก 3 คอร์สในราคาไม่แพงมากนัก สนใจสอบถามข้อมูลกันได้เลย

 

ที่มา www.เรียนนวด.com