ผ้าม่านอุปกรณ์ตกแต่งภายในบ้านที่ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย

ผ้าม่านนับเป็นอุปกรณ์สำหรับตกแต่งภายในบ้านที่พบได้ทั่วๆ ไป ก็เพราะว่านอกจากจะสวยหรูแล้วยังช่วยให้บ้านดูมีความเป็นส่วนตัวเพิ่มขึ้น ก็เพราะว่าสามารถใช้บังสายตาจากคนภายนอกได้ดี ยิ่งกว่านั้นยังช่วยกรองหรือว่าปิดกั้นแดดที่ร้อนแรงเกินไปได้เป็นอย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย ทั้งยังมีสีสันพร้อมทั้งรูปแบบที่สวยงามจึงนับเป็นอุปกรณ์ของตกแต่งภายในบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงชนิดหนึ่งเลยเชียว แต่นอกเหนือจากประโยชน์พื้นฐานต่างๆ กลุ่มนี้แล้ว ผ้าม่านยังเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ประโยชน์เพิ่มเติมได้อีกมาก ดังนี้

 

 

1.ช่วยภายในการเก็บเสียง เมื่ออุปกรณ์ที่ใช้ภายในการผลิตม่านได้รับการพัฒนา จึงเกิดคุณลักษณะที่ช่วยภายในการเก็บเสียงได้ภายในระดับหนึ่ง เป็นเหตุให้ลดเสียงดังจากภายนอกที่มักเข้ามารบกวนผู้อาศัย ทั้งเสียงของรถราพร้อมทั้งประชาชนที่อยู่รอบบ้าน รวมถึงยังช่วยป้องกันไม่ให้เสียงภายในบ้านดังออกไปรบกวนผู้อื่น ๆ ได้อีกด้วย หรือว่าในกรณีที่ต้องการใช้ห้องที่มีเสียงดังเป็นพิเศษอย่างเล่นดนตรี หรือว่าโฮมเธียเตอร์ก็อาจจะใช้ม่านมาช่วยลดเสียงสะท้อนกลับได้อีกด้วย

2.ช่วยภายในการแบ่งแยกพื้นที่ห้องให้เป็นสัดส่วน ภายในบางทีหากเจ้าของบ้านอยากการแบ่งพื้นที่ห้องใหม่ โดยยังไม่ต้องการทุบหรือว่าก่อสร้างกำแพงใหม่ ก็สามารถนำผ้าม่านมาใช้เป็นตัวช่วยภายในการแบ่งพื้นที่ห้องก่อนได้ ซึ่งแนวทางกั้นห้องด้วยผ้าม่านนั้นนอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดีแล้ว ยังช่วยให้อาจจะปรับเปลี่ยนได้ง่ายตามความต้องการอีกด้วย ก็เพราะว่าเพียงวางแนวขึงม่านใหม่ก็อาจจะปรับรูปแบบของห้องได้ในทันที

3.ช่วยประหยัดค่าไฟ ก็เพราะว่าม่านสามารถช่วยป้องกันแดดพร้อมทั้งความร้อนที่มาจากพระอาทิตย์ได้ จึงเป็นการลดการทำงานของแอร์ได้ดี นอกจากนี้หากพื้นที่ห้องมีขนาดกว้าง แต่มีความต้องการในการใช้เครื่องปรับอากาศที่พื้นที่น้อยกว่าก็อาจจะนำม่านมาใช้กั้นพื้นที่ เพื่อลดการใช้พลังงานของเครื่องปรับอากาศได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

4.ปรับแสงพร้อมทั้งสร้างบรรยากาศในห้อง นอกจากม่านจะช่วยกันแดดที่มากเกินไปได้ การใช้ม่านหลายชั้น หรือว่าเลือกวัสดุที่ใช้ทำม่านอย่างเหมาะสม ยังจะช่วยให้ภายในห้องมีระดับของแสงตามต้องการ จึงเป็นการช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีด้านในห้องได้อีกทางหนึ่งด้วย

 

จึงจะเห็นได้ว่าประโยชน์ของผ้าม่านนั้นมีมากกว่าสำหรับการตกแต่งหรือว่ากันสายตาจากคนภายนอกเท่านั้น แต่ถ้าหากรู้จักนำม่านมาใช้ประโยชน์อย่างเหมาะสมก็จะยิ่งช่วยให้บ้านมีความงดงามและคุณลักษณะที่ดีดังที่ได้กล่าวไว้แล้ว อย่างไรก็ตามการรักษาม่านให้มีความทนทานพร้อมทั้งคงความงดงามนั้นก็ยังเป็นสิ่งจำเป็น เจ้าของบ้านจึงควรรักษาความสะอาดของท่านให้ดี อาจโดยการเอามาซักหรือดูดด้วยเครื่องดูดฝุ่นอย่างตลอดเวลา ก็เพราะว่านอกจากจะเป็นการรักษาม่านแล้ว ยังเพื่อสุขอนามัยที่ดีของผู้อาศัยอีกด้วย

 

ข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.ร้านขายผ้าม่าน.com